เมนูสุขภาพแบบไทย ๆ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องติดใจ กับแหนม ที่คราวนี้เราขอเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารด้วยข้าวที่นำมาเคล้ากับหมูบด กระเทียม เกลือป่น น้ำมะนาว แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ จากนั้นนำไปย่างจนสุกเหลืองหอม ดูน่าหม่ำสุด ๆ เลยล่ะค่ะ ทุกคน
ส่วนผสม |
|
หมูบด |
1 ถ้วยตวง |
ข้าวกล้องงอกหุงสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่ว |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น ผักสลัด ผักชีฝรั่ง ขิงอ่อน |
|
วิธีทำ
1. คลุกข้าวกล้องงอกกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ พักไว้
2. ผสมหมูบด กระเทียม เกลือป่น น้ำมะนาวที่เหลือเคล้าให้เข้ากัน และอยู่ตัว ใส่ข้าวในข้อ 1 เคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน และปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 1 1/2 กดแบน ๆ แล้วนำไปย่าง ในกระทะสำหรับย่าง หรือกระทะเทฟลอน ให้เหลือง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด และถั่วลิสงคั่ว