ข้าวหน้าเนื้อย่างน้ำจิ้มแจ่ว เมนูแซ่บ ๆ ที่ทำง่ายแสนง่าย แค่นึกถึงก็น้ำลายไหลแล้ว เพียงแค่นำเนื้อวัวไปหมัก และเอาไปกริลล์จนได้ที่ กินกับน้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ด เคียงด้วยผักสดต่าง ๆ หิวแล้วล่ะสิ ไปทำกินดูดีกว่าค่ะทุกคน
ส่วนผสม
เนื้อวัวส่วนสันนอก |
150 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
ข้าวสวย |
|
น้ำจิ้มแจ่ว |
|
ผักสดต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. ใช้ค้อนทุบเนื้อพอนุ่มพักไว้
2. ผสมเกลือป่น พริกไทยป่น ซอสเห็ดหอม นำเนื้อที่ทุบไว้มาคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 20 - 30 นาที
3. นำเนื้อที่หมักได้ที่ลงกริลล์ในกระทะ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย กริลล์พอสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นหั่นชิ้น
4. ตักข้าวสวยใส่กล่อง วางเนื้อบนข้าวให้สวยงาม ราดด้วยน้ำจิ้มแจ่ว จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา นำขึ้น ตั้งไฟเคี่ยวจนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ปิดไฟ
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง คนพอเข้ากัน พักไว้