ไอเดียดีๆ ที่นำเมนูไทยอย่างน้ำพริกมาทำให้กินง่ายขึ้น ด้วยการนำแผ่นแปงเปาะเปี๊ยะมาม้วนให้เป็นแท่ง เรียกว่าอร่อยได้ในคำเดียวโดยไม่ต้องเปื้อนมือแต่อย่างใด มีดิปเป็นน้ำพริกกระปิ เลิศคร่า
ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิหุงสุก |
3 ถ้วยตวง |
น้ำพริกกะปิ |
5-6 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นแท่งลวกสุก |
100 กรัม |
แตงกวาหั่นแท่ง |
100 กรัม |
ไข่ทอดชะอมหั่นแท่ง |
100 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นแท่งลวกสุก |
100 กรัม |
ถั่วฝักยาวลวกสุก |
100 กรัม |
ปลาทูนึ่ง |
4 ตัว |
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน |
10-15 แผ่น |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเปล่าสำหรับชุบแผ่นแป้ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาทูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเอาแต่เนื้อปลา หั่นเป็นชิ้น
2. ผสมข้าวหอมมะลิกับน้ำพริกกะปิ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ชุบแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวนลงในน้ำเปล่า วางบนภาชนะเรียบ รอจนแผ่นแป้งนิ่ม วางแคร์รอต แตงกวา ไข่ทอดชะอม ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว เนื้อปลาทูทอด และข้าวคลุกกับน้ำาพริกกะปิ ลงบนแผ่นแป้ง ห่อแล้วม้วนให้แน่น จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
กะปิอย่างดีห่อใบตองปิ้งพอหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
1 1/2 ช้อนชา |
มะเขือพวง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
4 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด
2. ใส่พริกขี้หนูสวน มะเขือพวง บุบพอแตก
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำาตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน จึงนำไปใช้
ส่วนผสมไข่ทอดชะอม
ชะอม |
100 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอแตก ใส่ชะอม น้ำปลา คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลือง ทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จึงนำไปใช้