เอาใจคนรักอาหารไทยอีกครั้ง กับเมนูยำ รสชาติจัดจ้าน ที่คราวนี้นำตำลึง ผักริมรั้วหาง่าย มาชุบแป้งทอดจนกรอบเหลืองหอม ราดด้วยน้ำยำรสเด็ด ไม่ว่าใครได้ลิ้มลองก็ต้องยกนิ้วในความอร่อยให้เลย
ส่วนผสม |
|
ใบตำลึง |
200 กรัม |
แป้งทอดกรอบ |
120 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกเผา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หมูบด |
50 กรัม |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และหัวกะทิ คนให้เข้ากันใส่พริกขี้หนูสวน เตรียมไว้
2. นำหมูบดใส่กระทะตั้งไฟรวนจนสุก ยกลงพักไว้
3. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด คนพอเข้ากันดี
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำใบตำลึงชุบน้ำแป้งที่ผสมไว้แล้วลงทอดในน้ำมันจนเหลืองหอม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. จัดตำลึงทอดกรอบใส่จาน โรยหมูบดรวน หอมแดง และราดน้ำยำในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ