รู้ไหมว่าใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่างเราก็สามารถรังสรรค์เป็นเมนูแสนอร่อยได้แล้ว อย่างวันนี้เรานำปลาช่อน ปลาน้ำจืดเนื้อเยอะ แต่มีก้างน้อย มาเคล้าส่วนผสมจนได้ที่ นำไปนึ่งกับสมุนไพรหอม ๆ อย่างกระชาย รอไม่นานก็ได้หม่ำแล้ว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาช่อน |
350-400 กรัม |
กระชาย ตะไคร้ หอมแดง ซอยรวมกัน |
100 กรัม |
เกลือป่น พริกไทยป่น |
|
ผักต้มสุก เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี บวบ |
|
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว |
|
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
พริกป่น ข้าวคั่ว ตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำจิ้มแจ่วโดย ผสม น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ชิมรสตามชอบ
2. หั่นเนื้อปลาหนา 1 นิ้ว เรียงใส่จาน โรยเกลือป่น พริกไทยป่น กระชาย ตะไคร้ หอมแดง ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 8-10 นาที หรือจนสุก ยกลง
3. จัดปลานึ่งกระชายใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักต้มสุก และน้ำจิ้มแจ่ว
Health Tip : กระชายนับเป็นสมุนไพรรสเผ็ด สามารถลดกลิ่นคาวจากเนื้อปลาได้ อีกทั้งยังมีหน้าที่ขับลมทำให้สบายท้อง
Cooking Tip : หลังจากทำความสะอาดเนื้อปลาเรียบร้อยแล้ว ให้นำไปแช่ในน้ำมะนาว 1 ลูก : น้ำ 1 ลิตร เพื่อลดกลิ่นคาว