กล้วย เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาทำได้สารพัดเมนู แต่วันนี้เราขอใช้ส่วนหนึ่งของกล้วย อย่างหัวปลี หรือส่วนช่อดอกของต้นกล้วย มาชุบแป้งทอดรวมกับกุ้งเนื้อแน่น แล้วนำไปทอดจนกรอบเหลือง น่ารับประทานสุด ๆ จัดเสิร์ฟคู่น้ำจิ้มบ๊วย รสเปรี้ยวอมหวาน ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวพอดี
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด ตัดหัวออกปอกเปลือก |
200 กรัม |
หัวปลี ปอกเปลือกเหลือแต่กาบสีขาว |
2 ถ้วยตวง |
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด |
2 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเย็นจัด |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำจิ้มบ๊วย |
|
วิธีทำ
1. ผ่าหลังกุ้งดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด
2. ซอยหัวปลีบาง ๆ ใส่ลงในน้ำมะขามเปียก เพื่อไม่ให้ดำ เวลาจะใช้ค่อยล้างน้ำเปล่าให้หมดความเปรี้ยว แล้วใส่ตะแกรงสะบัดแรง ๆ ให้สะเด็ดน้ำ
3. ทุบกุ้งด้วยมีดพอแหลก ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย น้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน ใส่หัวปลี และแป้งทอดกรอบ ผสมพอเข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปเติมน้ำเย็นจัดเล็กน้อย พอให้แป้งติดหัวปลี
4. ปั้นส่วนผสมเป็นก้อน แผ่บาง ๆ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย