กุ้งทอดหัวปลี

maeban 21 เม.ย. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    50,022    0    32   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
กล้วย เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาทำได้สารพัดเมนู แต่วันนี้เราขอใช้ส่วนหนึ่งของกล้วย อย่างหัวปลี หรือส่วนช่อดอกของต้นกล้วย มาชุบแป้งทอดรวมกับกุ้งเนื้อแน่น แล้วนำไปทอดจนกรอบเหลือง น่ารับประทานสุด ๆ จัดเสิร์ฟคู่น้ำจิ้มบ๊วย รสเปรี้ยวอมหวาน ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวพอดี
ส่วนผสม  
กุ้งสด ตัดหัวออกปอกเปลือก 200 กรัม
หัวปลี ปอกเปลือกเหลือแต่กาบสีขาว  2 ถ้วยตวง
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด        2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก     2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย          1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเย็นจัด 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
น้ำจิ้มบ๊วย  

วิธีทำ
1. ผ่าหลังกุ้งดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด
2. ซอยหัวปลีบาง ๆ ใส่ลงในน้ำมะขามเปียก เพื่อไม่ให้ดำ เวลาจะใช้ค่อยล้างน้ำเปล่าให้หมดความเปรี้ยว แล้วใส่ตะแกรงสะบัดแรง ๆ ให้สะเด็ดน้ำ
3. ทุบกุ้งด้วยมีดพอแหลก ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย น้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน ใส่หัวปลี  และแป้งทอดกรอบ ผสมพอเข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปเติมน้ำเย็นจัดเล็กน้อย พอให้แป้งติดหัวปลี
4. ปั้นส่วนผสมเป็นก้อน แผ่บาง ๆ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว