หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับแกงจืดเต้าหู้ เมนูอาหารไทยง่าย ๆ กันดีอยู่แล้ว แต่คราวนี้เราจะขอรังสรรค์เมนูใหม่โดยใช้ฟองเต้าหู้ แหล่งโปรตีนชั้นดีมาสอดไส้ด้วยหมูสับ ที่เคล้าส่วนผสมจนอร่อยแล้ว ทำเป็นเมนูแกงจืดรสกลมกล่อม ที่ไม่ว่าใครที่ลิ้มลองก็ต้องติดใจทุกคน
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสับ |
150 กรัม |
เต้าหู้ทอดสำเร็จรูป |
50 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนุ่ม |
50 กรัม |
ซี่โครงหมูสำหรับต้มน้ำซุป |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
รากผักชี |
6 ราก |
กระเทียม |
10 กลีบ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ผักชี ต้นหอม ซอยหยาบ |
|
วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด ดึงไขมันออก ใส่ลงในหม้อเติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออก เบาไฟใส่พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา รากผักชีบุบพอแตก 3 ราก กระเทียมบุบพอแตก 5 กลีบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวไฟอ่อนจนหมดกลิ่นน้ำปลา และรสชาติกลมกล่อม ตักซี่โครงหมูออกใช้เป็นน้ำซุป
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่เหลือให้ละเอียด ใส่เนื้อหมูสับโขลกให้เข้ากัน (แทนการนวด) ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่เหลือ น้ำตาลทราย โขลกพอเหนียวใส่วุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. หั่นเต้าหู้ออกเป็น 2 ชิ้น แกะเบา ๆ ให้มีลักษณะเหมือนถุง ตักไส้ใส่ยัดพอแน่น ใส่ลงต้มในน้ำซุปไฟอ่อนจนสุก รสชาติกลมกล่อม ตักใส่ชาม โรยพริกไทยป่น ผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟทันที