สเต๊กเต้าหู้ซอสมะขาม

maeban 20 เม.ย. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
2    7,213    0    27   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครว่าสเต๊กต้องทำมาจากเนื้อสัตว์เท่านั้น แต่ครั้งนี้เราขอเปลี่ยนความจำเจให้เป็นความอร่อย โดยใช้เต้าหู้ กริลล์จนสุกเหลือง แล้วราดด้วยซอสมะขาม ได้รสชาติกลมกล่อมกำลังดี เปรี้ยวนวล ๆ ไม่จี๊ดจ๊าด เข้ากับเต้าหู้ได้อย่างลงตัวจริง ๆ
ส่วนผสม  
เต้าหู้อ่อน 2 ก้อน
พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
วูสเตอร์ซอส 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนชา
เฟรนช์ฟรายส์ทอด  
ผักสลัดสำหรับตกแต่ง  
น้ำมันพืชเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. หมักเต้าหู้ พริกไทยดำป่น เกลือป่น และวูสเตอร์ซอส คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 10 นาที
2. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปเคี่ยวให้เป็นสีน้ำตาล จึงเติมซีอิ๊วขาว น้ำมะขามเปียก และน้ำเปล่า เคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้พออุ่น
3. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอร้อนนำเต้าหู้ที่หมักไว้ลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นจัดใส่จานราดด้วยซอสในข้อที่ 2 ตกแต่งด้วยผักสลัด รับประทานกับเฟรนช์ฟรายส์
 
Cooking Tip : เต้าหู้กริลล์ น้ำหนัก 85 กรัม ให้พลังงานเพียง 90 แคลอรีเท่านั้น เมนูนี้จึงเหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วย
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว