ใครที่ชอบอาหารทะเลต้องพลาดกับเมนูปลาน้ำจืดหาง่าย ไขมันต่ำ อย่างปลานิล ที่นำมาเคล้าเครื่องปรุงจนได้รสอร่อย ชุบแป้งทอดกรอบ จากนั้นผัดกับผักนานาชนิด จนส่งกลิ่นหอมชวนน้ำลายสอตั้งแต่ในครัว อย่ารอช้าหยิบช้อนส้อม แล้วมาหม่ำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลานิล |
200 กรัม |
เกี้ยมไฉ่ |
70 กรัม |
พริกหยวกหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
พริกขี้หนูสีแดงหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
เห็ดหอมสดดอกเล็ก |
5-6 ดอก |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เต้าเจี้ยว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น พริกไทยป่น |
|
แป้งสาลีหรือแป้งทอดกรอบ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อปลาขนาด 1 x 2 1/2 นิ้ว โรยเกลือป่น พริกไทยป่น นำไปคลุกแป้งให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวให้เหลือง ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำเปล่า ชิมรส ใส่เห็ดหอมสด เกี้ยมไฉ่ พอเห็ดสุก ใส่พริกหยวก พริกขี้หนู เนื้อปลาทอด คนให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
Health Tip : เนื้อปลานิลรับประทานคู่กับพริกหยวก ช่วยลดความคาว และช่วยขับเหงื่อได้ดี
Cooking Tip : ชิมรสให้กลมกล่อมก่อนใส่เนื้อปลาลงไป เพื่อให้เนื้อปลาเป็นชิ้นสวยน่ารับประทาน