หมี่กระเทียมส้มตำไก่ย่าง เมนูแซ่บ ๆ น่ารับประทาน หมี่กระเทียมหอม ๆ ใครชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยปรุงได้ตามใจชอบเลยค่ะ เสิร์ฟพร้อมไก่ย่าง แสนอร่อย สามารถทำไปทานได้ หากเราไปเที่ยวพักผ่อน ชายทะเล หรือที่ต่าง ๆ ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบค่ะ
ส่วนผสม
เส้นหมี่ลวก |
150 กรัม |
น้ำปลา (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันกระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะละกอขูดเส้น |
1 1/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
2 ฝัก |
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น |
3 ลูก |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา (2) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วสำหรับโรย |
|
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
ไก่ย่างหั่นชิ้น |
|
วิธีทำ
1. ผสมเส้นหมี่ น้ำปลา (1) น้ำมันกระเทียมเจียว โรยกระเทียมเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. โขลกพริกสด กระเทียม ถั่วฝักยาว ให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศราชินี ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา (2) น้ำมะนาว
3. ใส่มะละกอ แคร์รอต โขลกให้เข้ากันเบา ๆ โรยถั่วลิสง ตักใส่กล่อง เสิร์ฟพร้อมหมี่กระเทียมและไก่ย่าง
ส่วนผสมไก่ย่าง
อกไก่ (น้ำหนักประมาณ 150 กรัม) |
1 ชิ้น |
เกลือป่นสำหรับโรย
พริกไทยป่นสำหรับโรย
วิธีทำ
1.ผสมอกไก่ เกลือป่น พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที
2. นำไก่ที่หมักได้ที่ ย่างให้สุกพักไว้