เมนูอาหารนานาชาติรับประทานง่าย อย่างซูชิ สอดไส้เต้าหู้ตุ๋นโชยุ หอม ๆ แล้วเพิ่มความอร่อยด้วยด้วยอโวคาโด ผลไม้รสมันที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ และน้ำตาลน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
ส่วนผสม |
|
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก |
2 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสำหรับปรุงรสข้าว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เต้าหู้ขาว |
1 แผ่น |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
ขิงแก่หั่นแว่น |
3 แว่น |
อโวคาโดสไลซ์เป็นชิ้นบาง |
1 ลูก |
สาหร่ายสำหรับห่อข้าวญี่ปุ่น |
|
เสื่อสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น |
|
วิธีทำ
1. ผสมข้าวญี่ปุ่นหุงสุกร้อน ๆ กับน้ำส้มสำหรับปรุงรสข้าว เคล้าให้ทั่วพักไว้พอเย็น
2. ผสมโชยุ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ตั้งไฟพอเดือด ใส่ขิงแก่และเต้าหู้ ตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมง จนซอสซึมเข้าเนื้อเต้าหู้ทั่วทั้งชิ้น ตักขึ้นหั่นเป็นแท่งยาว
3. นำแผ่นฟิล์มถนอมอาหารพันที่เสื่อสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น เพื่อไม่ให้ข้าวติด จากนั้นเกลี่ยข้าวซูชิให้ทั่ว วางทับด้วย แผ่นสาหร่าย แล้ววางเต้าหู้ จากนั้นจึงม้วนให้แน่นเป็นแท่งกลม
4. วางอโวคาโดบนชิ้นซูชิให้ซ้อนกัน จึงตัดเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน ราดด้วยซอสที่เหลือจากการตุ๋นเล็กน้อย รับประทานทันที
ส่วนผสมน้ำส้มสำหรับปรุงรสข้าว |
|
น้ำส้มสายชู |
150 กรัม |
น้ำตาลทราย |
125 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
10 กรัม |
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตั้งไฟพอเดือด เคี่ยวสักครู่ ปิดไฟยกลงพักไว้พอเย็น
Cooking Tip : การเลือกซื้ออโวคาโด ใช้วิธีการบีบเบา ๆ ตรงขั้วผล หากมีลักษณะนิ่มพอประมาณแสดงว่าใช้ได้