ปลาทูสด ๆ เนื้อแน่น ๆ ทอดแล้วราดด้วยซอส 3 รส เสิร์ฟพร้อมข้าวหอมมะลิหุงใหม่ ๆ อย่ามัวรอช้ารีบเข้าครัวเตรียมส่วนผสมแล้วไปทำตามกันเลย
ส่วนผสม
ปลาทูสด |
5 ตัว |
น้ำมะขามเปียก |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงสับหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ควักไส้ปลาทูออกล้างให้สะอาด บั้งข้างลำตัวทั้งสองข้าง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทูสดลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะสำหรับเสิร์ฟ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมกับพริกสดลงผัดพอหอม เติมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะเหนียวเล็กน้อย ยกลงราดบนตัวปลาทู ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ