เป็นเมนูโปรดของคนชอบกินผักอีกเมนูก็ว่าได้ เพราะมีผักหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ เมื่อนำมาต้มให้เข้ากับความหวานของน้ำต้มกระดูกหมูและ รสชาติของกระดูกหมูที่เปื่อย อร่อยจนไม่อยากวางช้อนเลยทีเดียว
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น |
350 กรัม |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
80 กรัม |
มะเขือเปาะหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ผักชีลาวหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบโหระพาเด็ดใบ |
1 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
ตะไคร้หั่นท่อนสั้นโขลก |
3 ต้น |
หอมแดงโขลก |
5-7 หัว |
พริกสดสีแดงโขลก |
5 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่า ใส่ซี่โครงหมูอ่อน เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกเคี่ยวให้นุ่ม
2.ใส่ตะไคร้ หอมแดง พริกสด พอเดือดอีกครั้ง ใส่กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว คนพอเข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า คนพอเข้ากัน ใส่ผักชีลาว ใบโหระพา ต้นหอม คนพอเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ