เชื่อว่า แกงจืด เป็นเมนูแรก ๆ ในชีวิตที่หลายคนได้กิน เพราะด้วยแกงน้ำใสแต่แฝงไปด้วยรสชาติอร่อยกลมกล่อมที่ยากจะลืม พอโตขึ้นก็นึกอยากลองใส่วัตถุดิบใหม่ ๆ ลงไปบ้าง ครั้งนี้เลยขอจัดกับหัวไช้เท้ากรอบๆ เพิ่มกิมมิคความอร่อยด้วยกระดูกหมูเนื้อแน่นเคี้ยวเพลิน ไม่ว่าใครลิ้มลองก็ต้องติดใจไปตาม ๆ กัน
ส่วนผสม |
|
กระดูกหมูหั่นชิ้น |
300 กรัม |
หัวไช้เท้า (หัวละประมาณ 500 กรัม) |
1 หัว |
กระเทียมจีนทุบพอแตก |
5 กลีบ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีทุบพอแตก |
2-3ราก |
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหัวไช้เท้า ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นเตรียมไว้
2. ใส่หัวไช้เท้า กระดูกหมู กระเทียม รากผักชี น้ำเปล่าลงในหม้อ
3. ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด ใส่น้ำปลา เบาไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมสุกทั่ว และรสชาติกลมกล่อม โรยผักชี จัดเสิร์ฟ