เมนูสุดแซ่บที่หลายคนชื่นชอบกับลาบ ซึ่งสามารถดัดแปลงเนื้อสัตว์ได้หลายอย่าง แต่ครั้งนี้เราขอใช้ปีกกลางไก่ย่าง เป็นพระเอก เคล้าด้วยส่วนผสมลาบรสเด็ด แล้วโรยด้วยใบสะระแหน่ รับรองว่าเด็ดมาก ยิ่งถ้าได้ข้าวสวยร้อน ๆ รับรองฟินซะใจอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ย่าง |
7 ชิ้น |
ใบสะระแหน่ |
20 กรัม |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
2. ใส่ปีกกลางไก่ย่าง หอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไก่พริกไทยดำ |
|
ปีกกลางไก่ (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) |
7 ชิ้น |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสและพริกไทยดำ ลงบนปีกกลางไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที
2. นำปีกกลางไก่ที่หมักได้ที่ย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้