ใครกำลังหาเมนูกับข้าวง่าย ๆ ต้องพลาดไม่ได้กับเมนูนี้ ที่นำปลาหมึกเนื้อหนึบหนับผัดกับกระเทียมและพริกแห้ง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสอีกนิด แล้วโรยด้วยโหระพากรอบ เพียงแค่นี้ก็พร้อมจัดเสิร์ฟแล้ว ส่วนรสชาติขอบอกว่าเด็ดจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้น |
150 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นชิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาทอดกรอบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกแห้งลงผัดพอหอม ใส่ปลาหมึกลงผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำปลา ผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ