ไก่กรอบผัดพริกกระเทียมใบโหระพากรอบ อาหารง่าย ๆ และสามารถทำได้เองที่บ้าน กินอร่อย ทำง่าย ใคร ๆ ก็คุ้นเคย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ตบท้ายด้วยผลไม้ หวาน ๆ ค่ะ
ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
5 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนชา |
ใบโหระพาทอดกรอบสำหรับโรย |
|
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกแห้ง พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. นำสะโพกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ใส่ใบโหระพา ไก่ทอดกรอบ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่กล่องพร้อมข้าวสวย โรยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ