พายลูกพรุน เนื้อลูกพรุนให้คุณประโยชน์ คือมีไฟเบอร์สูง หอมกรุ่นจากเตา มีความหวานของลูกพรุน กับแป้งพัฟฟ์เพสตรี เข้ากันเป็นอย่างดี โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง และทานคู่กับชาหรือกาแฟ ร้อน ๆ กำลังดีเลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งพัฟฟ์เพสตรีสำเร็จรูป (แป้งพายชั้น) |
500 กรัม |
ลูกพรุนอบแห้ง |
200 กรัม |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
ไข่ไก่สำหรับทาขนม |
|
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยขนม |
|
เนยขาวสำหรับทาถาด |
|
วิธีทำ
1. ใส่ลูกพรุน น้ำเปล่า และน้ำตาลทราย ลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนลูกพรุนนุ่ม และแหลือน้ำต้มประมาณ 1/2 ถ้วยตวง ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
2. เทลูกพรุนที่ได้ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ปั่นจนละเอียด เตรียมไว้
3. ใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งพัฟฟ์เพสตรีให้มีความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร จากนั้นใช้ลูกกลิ้งตัดแป้งขนาด 4*4 นิ้ว แล้วใช้ลูกกลิ้งตัดแป้งเป็นมุมทแยงแต่ไม่ขาด
4. ตักเนื้อลูกพรุนลงตรงกลาง จับแป้งแต่ละมุมมาติดกันมีลักษณะคล้ายกังหันลม ทาไข่ไก่บาง ๆ พอทั่ว วางเรียงใส่ถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20 นาที จากนั้นลดไฟให้เหลือประมาณ 320 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10 - 15 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท โรยน้ำตาลไอซิ่ง จัดเสิร์ฟ