ขอต้อนรับเช้าวันใหม่กับเมนูอาหารเส้นรสแซ่บ กับยำวุ้นเส้นกุ้งสด กับวุ้นเส้นใส ๆ ใส่ด้วยกุ้งลวก และผักนานาชนิดที่ช่วยเติมเต็มความอร่อยให้กับอาหารจานนี้ เรียกได้ว่าเป็นเมนูทำง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม |
150 กรัม |
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำวุ้นเส้นกับกุ้งสดลงไปลวกจนสุก เทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกุ้ง วุ้นเส้น มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ใส่ลงในอ่างผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่พริกสด คลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
3. ใส่กุ้งแห้ง ถั่วลิสง ขึ้นฉ่าย ต้นหอม คลุกเคล้าพอเข้ากัน โรยผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ