ปลาหมึกปิ้งน้ำปลา เป็นเมนูที่ทานง่าย เหมาะสำหรับคนที่ชอบทาน อาหารทะเล จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด แซ่บ ๆ ปลาหมึกเนื้อหนุบหนับ ให้ทานกี่ไม้ก็หมดค่ะ
ส่วนผสม
ปลาหมึกกล้วย |
5 ตัว |
น้ำปลา (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
30 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
10 กลีบ |
รากผักชี |
3 ราก |
น้ำปลา (2) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. หมักปลาหมึกกล้วยกับน้ำปลา (1) คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 10 - 20 นาที
2. ใส่พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี น้ำปลา (2) น้ำมะนาวและน้ำตาลทราย ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียดพอเข้ากัน พักไว้
3. นำปลาหมึกที่หมักได้ที่มาเสียบด้วยไม้ปลายแหลมให้สวยงาม นำขึ้นปิ้งบนเตาไฟ พอสุกทั้ง 2 ด้าน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มในส่วนผสมข้อที่ 2