เมนูรสเผ็ดแบบไทย ๆ ที่นำปลาดุกผัดกับน้ำพริกแกงรสจัดจ้านที่ผสมผสานเข้ากับเนื้อปลาได้เป็นอย่างดี จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจานรับรองเด็ดอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกหั่นชิ้น |
200 กรัม |
กระเทียม |
7 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
8 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาดุกลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอแหลก ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ใส่ปลาดุกทอด ใบกะเพรา พริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ