แกงคั่ว เป็นแกงไทยสีส้มใส่กะทิ ซึ่งครั้งนี้เรานำปลาช่อน ไหลบัว ผัดกับน้ำพริกแกงคั่ว และกะทิหอม ๆ เรียกได้ว่าเป็นอาหารไทยจานเด็ดที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจอย่างแน่นนอนค่ะ ฟันธงเลย
ส่วนผสม |
|
ปลาช่อนแดดเดียวหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ไหลบัวหั่นแฉลบ |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม เติมหัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
2. ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่เนื้อปลาช่อนลงต้มพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ไหลบัวลงต้มพอสุก ใส่ใบมะกรูด คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ