ข้าวเหนียวปิ้งไข่ข้าวคั่ว ข้าวคั่วนั้นใช้สำหรับปรุงรส และประกอบอาหารได้หลายอย่าง ข้าวคั่วหอม ๆ เมนูข้าวเหนียวปิ้ง ลองทานแล้วจะรับรู้ถึงความอร่อย
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู |
250 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
หอมแดงสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่วป่น |
2 1/2 ช้อนชา |
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว |
|
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูซาวน้ำขัดกับสารส้มแล้วล้างออกให้สะอาด จากนั้น แช่ข้าวเหนียวในน้ำประมาณ 6 - 12 ชั่วโมง เทใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่ข้าวเหนียวลงในหวด นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 30 นาที ขณะนึ่งให้พรมน้ำเปล่า เพื่อให้ข้าวเหนียวนุ่ม พอสุกยกลง
3. อัดข้าวเหนียวนึ่งสุกเป็นก้อนกลมแบนให้แน่น เสียบไม้ปลายแหลมพักไว้
4. ผสมไข่ไก่ น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดง ผักชีฝรั่งและข้าวคั่วป่น คนให้เข้ากัน แล้วนำข้าวเหนียวลงชุบ นำขึ้นปิ้งบนเตาไฟพอเหลืองกับอีกด้าน นำลงชุบน้ำไข่ประมาณ 2 - 3 ครั้ง ปิ้งต่อจนสุกเหลือง