เมนูอาหารไทยง่าย ๆ ที่นำสายบัว ก้านของดอกบัวสาย กรุบกรอบ มาผัดกับหมูสับหอม ๆ กลายเป็นเมนูรสชาติเลิศ แม้หลายคนจะไม่คุ้นเคยกับก้านบัว แต่ถ้าได้ลิ้มลองแล้ว ก็ต้องติดใจอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
150 กรัม |
สายบัวหั่นแฉลบ |
100 กรัม |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกสดพอละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่หมูสับลงผัดพอสุก
3. ใส่สายบัวลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ