แกงเขียวหวานหมูใส่กล้วยดิบ สูตรอาหารไทยรสเผ็ดร้อน เครื่องแกงหอม ๆ
เป็นการนำกล้วยเข้ามามีบทบาทในแกง เขียวหวาน อร่อยเหมือนกันนะ ลองทำกันดูค่ะ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ร้อน ๆ ฟินไปอีก
ส่วนผสม
เนื้อสันคอหมูหั่นชิ้นบาง |
250 กรัม |
กล้วยน้ำว้าดิบ |
5 ลูก |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
3 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง หั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำปูนใสปริมาณพอท่วมกล้วย |
|
มะขามเปียกเจือจาง |
|
วิธีทำ
1. ใช้ที่ปอกผลไม้ปอกเปลือกกล้วยออกบางส่วน แล้วสับเป็นชิ้นหยาบ ๆ แช่น้ำปูนใสไว้ประมาณ 10 นาที และนำลงแช่ในน้ำมะขามเปียกเพื่อลดความดำล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดจนแตกมัน ใส่เนื้อสันคอหมู ลงผัดพอเข้ากัน
3. เติมหางกะทิพอเดือด ใส่กล้วยที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
4. พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาคนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งยกลง จัดเสิร์ฟ