เมนูไทยรสเด็ด ที่นำปีกไก่รมควันมาทอดกรอบ เคล้าด้วยน้ำตาลทรายและน้ำผึ้งรสหวาน น้ำปลารสเค็ม และน้ำส้มสายชูรสเปรี้ยว เรียกได้ว่าเป็นเมนูง่าย ๆ ที่ได้ครบทุกรสชาติเลย
ส่วนผสม |
|
ปีกไก่รมควัน (น้ำหนัก 145 กรัม) |
2 ซอง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงสับละเอียด |
1 เม็ด |
กระเทียมไทยสับละเอียด |
10 กลีบ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช สำหรับผัด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช สำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำปีกไก่รมควันลงทอดพอกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมและพริกชี้ฟ้าลงผัดพอหอม
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำผึ้ง น้ำปลา เคี่ยวพอมีลักษณะข้นเล็กน้อย ใส่ปีกไก่รมควันที่ทอดไว้ ลงคลุกเคล้าพอทั่ว ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ