ส่วนผสม
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกหั่นชิ้นเล็ก) |
1/4 ถ้วยตวง |
แฮมหั่นเส้น |
25 กรัม |
สาหร่ายจีน (สำหรับต้มจืด) |
1 แผ่น |
สาหร่ายคอม (ขนาดประมาณ 5 นิ้ว) |
1 ชิ้น |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ขิงแก่ |
4-5 แว่น |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
แป้งมันสำปะหลัง (ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย) |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
ผักชี |
|
ซอสเปรี้ยว |
|
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดเบาไฟ ใส่สาหร่ายคอมบุลงเคี่ยว ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนน้ำซุปเหลือ 2 ½ ถ้วยตวง
2.ตักสาหร่ายคอมบุขึ้นหั่นเป็นเส้นฝอย ใส่ลงในน้ำซุป ยกขึ้น ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ใส่ขิงแก่ กุ้ง และแฮม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เบาไฟเคี่ยวสักครู่
3.ใส่สาหร่ายจีน เติมแป้งมันคนพอข้น ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่น ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยว