หมูเชียงราย ใช้มันหมูแข็งมาปรุงรสและทอดด้วยน้ำมันร้อน ให้กรอบ ตอนนี้เป็นเมนูยอดนิยม อาหารเช้า ของชาวออฟฟิศ ทานง่าย ทำง่าย และนำไปกินที่ไหนก็ง่าย กินพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ จัดว่าเด็ด
ส่วนผสม
มันหมูแข็งติดเนื้อแดงเล็กน้อย |
500 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสหมู |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ล้างมันหมูแข็งให้สะอาด ซับให้แห้ง นำเข้าตู้เย็นให้เย็นจัด หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
2. ผสมมันหมูแข็ง เกลือป่น น้ำปลา ผงปรุงรส พริกไทยป่น คลกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที - 1 ชั่วโมง
3. ใส่แป้งสาลีลงในมันหมูแข็งที่หมักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำมันหมูแข็งลงทอดจนสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมั จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ