แหนมเอ็นข้อไก่ เมนูทอด สำหรับคนที่ชอบแหนม เคี้ยวกรุบ ๆ มีรสชาติ กินกับพริก และแตงกวา หรือผักต่าง ๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ
ส่วนผสม
เอ็นข้อไก่ |
500 กรัม |
ผงทำแหนม |
15 กรัม |
เกลือแหนม (อยู่ในซองผงทำแหนม) |
3/4 ช้อนชา |
กระเทียมโขลกหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ล้างเอ็นข้อไก่ให้สะอาด ซับให้แห้งสนิท นำเข้าแช่ตู้เย็นจนเย็นจัด
2. ใส่ผงทำแหนม เกลือแหนม และกระเทียมลงบนเอ็นข้อไก่ ขยำจนส่วนผสมเข้ากันประมาณ 20 นาที
3. ตักแหมเอ็นข้อไก่ใส่ถุงพลาสติก รีดอากาศออกให้หมด มัดด้วยหนังยางให้แน่น นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา แช่ไว้ 2 วัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลางพอร้อนใส่แหนมเอ็นข้อไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ