เมนูกับข้าวแสนอร่อย ที่ปลาทูน่ามาผัดผสมกับหนำเลี้ยบ พืชตระกูลมะกอก พอแห้งหอม จัดเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยสักจาน รับรองเด็ด
ส่วนผสม |
|
ปลาทูน่าในน้ำมันพืชบีบน้ำมันออก |
1 กระป๋อง |
หนำเลี้ยบ |
10 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
ถั่วลิสงคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีแดงหั่นหยาบ |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอยหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช สำหรับผัด |
1/4 ถ้วยตวง |
|
|
วิธีทำ
1. สับปลาทูน่ากับหนำเลี้ยบเข้าด้วยกันจนละเอียดเข้ากันดี เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่ปลาทูน่าที่สับไว้ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผัดต่อจนส่วนผสมแห้ง ยกลงตักใส่จาน จัดเสิร์ฟคู่กับถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนู กระเทียม และต้นหอม