ข้าวหน้าปลาหมึกกรอบผัดฉ่า อาหารไทยรสจัดจ้าน เป็นเมนูที่มีเสน่ห์ด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า กระชาย ใบมะกรูด ใบโหระพา มีสีสันที่สวยงาม น่ารับประทานมาก ๆ ค่ะ
ส่วผสม
ปลาหมึกหั่นเส้น |
150 กรัม |
กระเทียม |
4 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
กระชายซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
2 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. นำปลาหมึกคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกกระเทียม พริกสด พอแหลกตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ใบมะกรูด กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ปลาหมึกทอดกรอบ ลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่กล่องพร้อมข้าวสวย จัดเสิร์ฟ