ปลาอินทรี ทอดจนเหลืองกรอบ แล้วราดน้ำยำมะม่วงให้ชุ่ม ครบรสทั้ง เปรี้ยว หวาน เผ็ด เค็ม บอกเลยว่าเมนูนี้จี๊ดโดนใจแน่นอนคะ
ส่วนผสม
ปลาอินทรีหั่นชิ้น |
200 กรัม |
น้ำปลา (1) |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา (2) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะม่วงซอย |
50 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. หมักปลาอินทรีกับน้ำปลา (1) พอทั่ว นำไปตากแดดให้แห้ง
2. ผสมพริกขี้หนู น้ำปลา (2) น้ำตาลทราย น้ำมะนาว มะม่วง หอมแดง คนพอเข้ากันพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาที่ตากแห้งลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมยำมะม่วงในส่วนผสมข้อที่ 2