กุ้งชุบแป้งทอดผัดขี้เมา

maeban 14 เม.ย. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
2    17,842    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับเทมปุระ หรือกุ้งชุบแป้งทอดอยู่แล้ว แต่นั้นอาจจะดูธรรมดาไป เพราะคราวนี้เรานำกุ้งมาชุบแป้งทอดแล้วยังนำไปผัดเป็นผัดขี้เมา งานนี้ได้ทั้งรสชาติเผ็ดร้อนของส่วนผสม ความหอมของสมุนไพร และความกรุบกรอบของกุ้ง เรียกได้ว่าครบเครื่องในจานเดียวจริง ๆ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง 200 กรัม
พริกไทยอ่อน 10 กรัม
พริกขี้หนูสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ     1 เม็ด
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา    
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา    
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรย  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  

วิธีทำ
1. คลุกกุ้งสดกับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผัดจนสุกหอมปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และน้ำปลา เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งทอดในข้อที่ 1  ใส่พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว