หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับเทมปุระ หรือกุ้งชุบแป้งทอดอยู่แล้ว แต่นั้นอาจจะดูธรรมดาไป เพราะคราวนี้เรานำกุ้งมาชุบแป้งทอดแล้วยังนำไปผัดเป็นผัดขี้เมา งานนี้ได้ทั้งรสชาติเผ็ดร้อนของส่วนผสม ความหอมของสมุนไพร และความกรุบกรอบของกุ้ง เรียกได้ว่าครบเครื่องในจานเดียวจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง |
200 กรัม |
พริกไทยอ่อน |
10 กรัม |
พริกขี้หนูสีแดง |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรย |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. คลุกกุ้งสดกับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผัดจนสุกหอมปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และน้ำปลา เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งทอดในข้อที่ 1 ใส่พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ