น้ำตก เป็นอาหารอีสานรสเด็ดที่คราวนี้ขอเปลี่ยนกิมมิคจากเนื้อหมูมาใช้เป็นกระดูกหมูอ่อนกรุบกรอบ เคล้าด้วยเครื่องปรุงรสเด็ด โรยด้วยใบสะระแหน่ ก็พร้อมจัดเสิร์ฟแล้วค่ะ ยิ่งถ้าได้ข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวเหนียวสักกระติ๊บ รับรองว่าฟินถึงใจอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
กระดูกหมูหั่นชิ้น |
500 กรัม |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำเปล่าสำหรับตุ๋นหมู |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมูลงต้มจนเนื้อหมูเปื่อย ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่กระดูกหมู ต้นหอม ผักชีฝรั่ง หอมแดง ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ