เมนูจานไข่ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ โดยครั้งนี้เราขอนำไข่เยี่ยวม้ามาทอด ราดด้วยกะเพราหมูสับ หอม ๆ ที่ช่วยเสริมรสชาติความอร่อย ให้รสสัมผัสแบบไทยแท้ที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ไข่เยี่ยวม้าหั่นชิ้นทอด |
2 ฟอง |
หมูสับ |
200 กรัม |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
3 เม็ด |
พริกสดสีเขียว |
2 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะเพราทอดกรอบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกทั้ง 2 สีกับกระเทียมรวมกันพอหยาบ พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่หมูสับลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
3. นำไข่เยี่ยวม้าทอดลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากัน โรยด้วยใบกะเพรา ผัดอีกครั้งพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ