เมนูง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ กับปีกไก่เคล้าด้วยเครื่องปรุงและตะไคร้ สมุนไพรไทยกลิ่นหอม แล้วนำไปทอดจนสุกกรอบเหลือง แค่ได้กลิ่นหอมจากกระทะก็ชวนให้น้ำลายสอแล้ว แม้แล้วแบบนี้จะพลาดได้อย่างไรค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
550 กรัม |
ตะไคร้โขลกหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้ทอด |
|
ใบมะกรูดทอด |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งทอด |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ใส่ปีกไก่ ตะไคร้โขลก น้ำปลา เกลือป่น พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปีกไก่ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นใส่ภาชนะ โรยด้วยตะไคร้ทอด ใบมะกรูดทอด พริกชี้ฟ้าแห้งทอด จัดเสิร์ฟ