น้ำพริกรสเด็ด ที่ใครก็ไม่ควรพลาด กับ น้ำพริกกุ้งสด ที่นำเนื้อกุ้งสดๆ ลวกสุก หวานแน่น เคล้าเครื่องปรุงต่าง ๆ ได้รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ลงตัวสุด ๆ จะรับประทานคู่กับผักลวกหรือผักสดก็อร่อยได้ทั้งนั้น
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกลวกสุกหั่นชิ้น |
100 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลืองหั่นท่อนสั้น |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมกลีบเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ผักสดต่าง ๆ เช่น แคร์รอต ถั่วฝักยาว ถั่วพู |
|
ผักกาดขาว มะเขือต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่พริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง ลงคั่วด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลือง
2. ยกลงตักใส่ครก โขลกให้ละเอียด
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน ใส่กุ้งสด คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ