รู้ไหมเพียงไม่กี่นาทีเราก็สามารถทำกับข้าวจานอร่อยได้แล้ว อย่างในวันนี้ขอนำเนื้อไก่ผัดกับหอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ได้รสกลมกล่อม แถมส่งกลิ่นหอมตั้งแต่ในกระทะแล้วด้วย แบบนี้ต้องรีบไปหม่ำแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อสะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ต้น |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอเริ่มสุก ใส่หอมหัวใหญ่ ผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรยต้นหอม ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ