เมนูแกงไทยน่ารับประทาน ที่ดึงเสน่ห์ของอาหารไทยมาใช้อย่างตัว โดยนำน้ำพริกแกงคั่วผัดกับกะทิพอแตกมัน แล้วนำหอยแมลงภู่ สับปะรด และใบมะกรูดใส่ลงไป รอไม่นานก็ได้เมนูแสนอร่อย มารับประทานแล้ว ยิ่งเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองได้ว่าฟินอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
หอยแมลงภู่แกะเนื้อ |
250 กรัม |
สับปะรดหั่นชิ้น |
300 กรัม |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
2. ใส่หอยแมลงภู่ ใบมะกรูด ผัดพอเข้ากัน เติมกะทิความเข้มข้นปานกลาง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ใส่สับปะรด พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ