ไก่ย่างพริกไทยดำ หอมเครื่องเทศรสเด็ด เผ็ดร้อน เป็นไก่ย่างยอดนิยม ส่งกลิ่นเย้ายวนชวนรับประทานจริงเชียว แค่นึกก็อยากจะกัดกิน เนื้อไก่นุ่ม ๆ ให้หมดภายในพริบตา ลองทำกันดูค่ะคุณแม่บ้าน ทำง่ายมาก ๆ
ส่วนผสม
ปีกไก่บน (โคนปีกไก่) |
500 กรัม |
รากผักชีซอย |
5 ราก |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
10 กลีบ |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ พอหยาบ
2. ผสมเครื่องที่โขลกกับซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันพืช คนพอเข้ากัน
3. ใส่ปีกไก่บนลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง
4. นำปีกไก่ขึ้นย่างบนเตาไฟ ขณะย่างให้ทาด้วยน้ำที่หมักย่างจนสุกเหลืองทั่ว จัดเสิร์ฟ