เมนูเบาๆ อร่อยทำง๊ายง่าย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดส์หรือน้ำจิ้มสุกี้ก็อร่อย กินเปล่าๆก็อร่อยค่ะ
ส่วนผสม
ผักกาดขาวหัวย่อม ๆ |
1 หัว |
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนิ่ม หั่นท่อน |
100 กรัม |
ไก่สับ |
300 กรัม |
กระเทียม |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชี |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่ว |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1.แกะผักกาดขาวเป็นใบ ๆ ล้างให้สะอาด นำลงลวกในน้ำเดือด พอนิ่มตักขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2.โขลกรากผักชีและกระเทียมให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ ใส่ไก่สับ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และวุ้นเส้น ตราหงษ์ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.เรียงใบผักกาดขาวลงในชามก้นลึก 2-3 ใบ ตักส่วนผสมไส้ในข้อที่ 2 ใส่ เกลี่ยให้ทั่ว ปิดทับด้วยใบผักกาดขาว ทำเช่นนี้จนเต็มภาชนะ
4.นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 20 นาทีหรือจนส่วนผสมไส้สุก
5.คว่ำผักกาดขาวใส่จาน หั่นชิ้นตามชอบ โรยงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ