อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยง่าย ๆ ทั้งวัตถุดิบและวิธีทำ ที่หลายคนน่าจะติดใจกับ ชะอม ผักพื้นบ้าน ที่มีวิตามินเอและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ผัดกับหมูสับร่วน ๆ และเครื่องแกงหอม ๆ ส่วนรสชาติขอบอกว่ามันเลิศจริง ๆ เลยค่ะ คุณผู้อ่านทุกท่าน
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
100 กรัม |
ชะอมเด็ดเอาแต่ใบ |
50 กรัม |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่หมูสับลงผัดพอสุก ใส่ชะอมลงผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยหอมเจียว จัดเสิร์ฟ