แกงจืดเป็ดพะโล้มะนาวดอง เป็นเมนูที่ใช้เวลานิดหน่อย แต่รสชาติ คุ้มกับค่าเสียเวลามาก ๆ ค่ะ เป็ดพะโล้กับฟักนุ่ม ๆ กินที ละลายในปาก เห็นภาพกันแล้วใช่ไหมคะ ลองทำไว้กินตอนมื้อเย็น ซดน้ำซุปร้อน ๆ ให้ชุ่มคอกันค่ะ
ส่วนผสม
เป็ดพะโล้หั่นชิ้น |
500 กรัม |
ฟักหั่นชิ้น |
250 กรัม |
กระเทียมทุบ |
4 กลีบ |
รากผักชีทุบ |
1 ราก |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาวดอง |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย เป็ดพะโล้ ฟัก ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่เกลือป่น คอยช้อนฟองออกจนหมด
2. พอฟักเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวดอง เคี่ยวต่อจนฟังสุกดี ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ