ห่อหมกปิ้งใบชะพลู เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ด ที่กินแล้วจะต้องติดใจ มาในอีกรูปแบบหนึ่ง คือเป็นการปิ้ง โดยเสียบในไม้แทนการใส่ในกระทงใบตอง แบบใหม่ไม่เหมือนใคร อร่อยพอดีคำ
ส่วนผสม
หมูสับ |
300 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
ใบชะพลู |
|
น้ำมันพืชสำหรับทา |
|
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ น้ำพริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ หัวกะทิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใช้พายไม้ ตีให้เข้ากันจนเหนียว พักไว้ในตู้เย็น 20 - 30 นาที
2. วางใบชะพลูบนภาชนะเรียบ นำหมูที่หมักได้ที่ใส่บนใบชะพลู ห่อให้สวยงาม เสียบกับไม้ปลายแหลม
3. นำหมูขึ้นปิ้งบนเตาไฟ ใช้น้ำมันพืชทาเล็กน้อยเพื่อ ไม่ให้ติดตะแกรง พอสุก จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ