อาหารไทยง่าย ๆ เพียงนำสะโพกไก่ชิ้นพอดีมาชุบแป้งทอดกรอบ ราดด้วยซอสกระเทียม รสเค็มอมหวาน จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนหอมกรุ่น ก็อิ่มอร่อยได้ไม่ยากแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกล็ดขนมปังสำหรับชุบ |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่ชุบแป้งทอดกรอบพอทั่ว เคาะแป้งส่วนเกินออก ชุบไข่ไก่ คลุกเกล็ดขนมปังเตรียมไว้
2 .ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ในข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้านตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา พริกไทยดำป่น เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ เรียงไก่ทอดให้สวยงาม ราดด้วยซอสกระเทียมในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ