เป็นอีกเมนูที่ไม่น่าพลาด สำหรับทำกินในครอบครัววันหยุดนี้ เกี๊ยวกุ้งเป็นตัวๆ อร่อยสะใจดีเนอะ แถมทำไม่ยากด้วยล่ะ ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลย
ส่วนผสม
กุ้งสดตัดหัวปอกเปลือกดึงเส้นดำออก |
250 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
เบคกิ้งโซดา |
1 ช้อนชา |
แป้งมันสำปะหลัง |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปหมู |
|
บะหมี่สีเหลือง |
|
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน |
|
หมูแดงหั่นท่อน |
|
กระเทียมเจียว |
|
ผักชี ต้นหอม ซอยหยาบ |
|
แผ่นเกี๊ยว |
|
วิธีทำ
1. ขยำกุ้งสดกับแป้งมันสำปะหลังให้ทั่ว แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที ล้างให้สะอาด โรยเบคกิ้งโซดาคลุกเคล้าให้ทั่วพักไว้ 5 นาที นำไปล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำนำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเย็นจัด
2. ผสมกุ้งกับซอสหอยนางรม พริกไทยป่นและเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมกุ้งวางบนแผ่นเกี๊ยว ห่อให้สวยงาม นำไปลวกให้สุก
4. ลวกบะหมี่และผักกวางตุ้งใส่ชาม วางเกี๊ยวกุ้ง หมูแดง โรยกระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม ราดน้ำซุป พร้อมจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ส่วนผสม น้ำซุปกระดูกหมู
กระดูกหมู |
250 กรัม |
พริกไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีทุบ |
|
กระเทียมทุบ |
|
หัวไชเท้า |
200 กรัม |
กระเทียมดอง พร้อมน้ำกระเทียมดอง |
|
น้ำเปล่า |
2 ลิตร |
ซุปหมูก้อน |
3 ก้อน |
วิธีทำน้ำซุปกระดูกหมู
1. ลวกกระดูกหมูในน้ำเดือด 2 นาที เพื่อล้างเลือด จากนั้นนำไปล้างน้ำอีกครั้งให้สะอาด
2. ใส่กระดูกลงในหม้อ ตามด้วยพริกไทย รากผักชีทุบ และกระเทียมทุบ กระเทียดองพร้อมน้ำกระเทียมดอง ซุปหมูก้อน เคี่ยวด้วยไฟอ่อน 1ชั่วโมง 30 นาที จะได้น้ำซุปที่หวานกลมกล่อม