ผัดฉ่าไก่บ้าน

maeban 8 เม.ย. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    20,585    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ผัดฉ่า เป็นเมนูอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์จากสมุนไพรหลายชนิด ทั้งพริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า กระชาย ใบกะเพรา ใบมะกรูดที่มีกลิ่นเฉพาะตัว แถมยังสามารถนำเนื้อสัตว์หลายชนิดมาใส่ คราวนี้ขอจัดเมนูผัดไก่ฉ่าบ้าน ด้วยเนื้อไก่นุ่มชิ้นพอดีคำ ที่เข้ากับกลิ่นหอมของสมุนไพรอย่างพอเหมาะเลยละ
ส่วนผสม  
เนื้อไก่บ้านหั่นชิ้น 150 กรัม
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง     7 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเขียว หั่นแฉลบอย่างละ 1 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกไทยอ่อนตัดช่อ 3 ช่อ
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
   
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำพริกขี้หนูและกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่บ้าน ผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด และใบกะเพราผัดให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว