ผัดฉ่า เป็นเมนูอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์จากสมุนไพรหลายชนิด ทั้งพริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า กระชาย ใบกะเพรา ใบมะกรูดที่มีกลิ่นเฉพาะตัว แถมยังสามารถนำเนื้อสัตว์หลายชนิดมาใส่ คราวนี้ขอจัดเมนูผัดไก่ฉ่าบ้าน ด้วยเนื้อไก่นุ่มชิ้นพอดีคำ ที่เข้ากับกลิ่นหอมของสมุนไพรอย่างพอเหมาะเลยละ
ส่วนผสม |
|
เนื้อไก่บ้านหั่นชิ้น |
150 กรัม |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสีแดง |
7 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเขียว หั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกไทยอ่อนตัดช่อ |
3 ช่อ |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำพริกขี้หนูและกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่บ้าน ผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด และใบกะเพราผัดให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ