เมนูอาหารสไตล์จีน ๆ กับซี่โครงหมูชิ้นพอดีคำหมักกับส่วนผสมต่าง ๆ และเต้าซี่ เครื่องปรุงรสที่ทำมาจากถั่วดำหมักกับเกลือ นำไปนึ่งจนสุกหอม แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้ว ยิ่งเมื่อได้รับประทานจะสัมผัสได้ถึงรสชาติเค็ม อมหวาน ที่เข้ากันอย่างลงตัวกำลังพอดี
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นท่อน |
500 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดเต้าซี่แช่น้ำอุ่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
2 ช้อนชา |
เหล้าจีน |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย กระเทียมสับ น้ำมันงา น้ำเปล่า และเหล้าจีนคนให้เข้ากัน
2. ใส่ซี่โครงหมู แป้งข้าวโพด และเม็ดเต้าซี่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. นำซี่โครงหมูขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที หรือจนสุก ยกลงจัดใส่จานโรยด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ