เมนูอาหารไทยรสแซ่บจัดจ้าน ที่นำปลาดุกชุบแป้งแล้วนำไปทอดกรุบกรอบ เท่านั้นยังไม่พอขอเพิ่มรสชาติจัดจ้านด้วยการนำไปผัดกับน้ำพริกแกง หอม ๆ แบบไทยแท้ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน ก็อิ่มอร่อยได้ไม่ยากแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกหั่นชิ้น |
500 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดหั่นฝอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. คลุกปลาดุกกับเกลือป่นให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง จนสุกเหลืองตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดี ใส่ปลาดุกที่ทอดไว้ ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยพริกชี้ฟ้า และใบมะกรูด ยกลง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ