แกงปลาทับทิมใส่ใบยี่หร่า รสชาติจัดจ้าน ยิ่งบอกว่าเป็นเมนูอาหารใต้ ต้องเผ็ดร้อน สมชื่อแน่นอน เผ็ดแต่อร่อย ก็ต้องยอมแล้วละค่ะ ทดลองทำกันดูค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิด
ส่วนผสม
ปลาทับทิม (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม) |
1 ตัว |
ใบยี่หร่าหั่นหยาบ |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาทับทิม ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงใต้ คนให้ละลายพอเดือด
3. ใส่ปลาทับทิม ห้ามคนเพราะจะเหม็นคาว รอจนปลาสุกและเดือด
4. ปรุงรสด้วยด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน ใส่ใบยี่หร่า รอให้เดือดอีกครั้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ